Thứ Hai, 12 tháng 12, 2016

Tự học photoshop - Các thao tác với layer trong photoshop.

Layer là công nghệ mới được Adobe đưa ra ở Photoshopcs CSS3. Nó được xem là một bước tiến đột phá trong ngành thiết kế đồ họa. Nó được sử dụng rất nhiều trong các phần mềm đồ họa, có thể nói không ai đang học và làm về đồ họa thiết kế mà không biết layer cả . Vậy các bạn có biết layer là gì? và chức năng của nó là gì không ạ?
Layer là những lớp ảnh (có các thuộc tính, hiệu ứng riêng biệt theo ý định của tác giả) , được chồng lên nhau nhằm tạo ra sản phẩm là một bức ảnh, tranh hoàn hảo. Tuy nó là nhiều lớp tạo thành nhưng giống như bạn nhìn từ trên cao xuống mặt đất rồi chụp một bức ảnh thì tất cả mọi thứ như cây cối, ngôi nhà , đất đều mằm trên bức ảnh (mặt phẳng của ảnh) đấy vậy. Hiểu đơn giản là nhiều lớp nhưng máy tính chỉ chụp từ trên cao xuống và cho ra bức ảnh đó để mình sửa ảnh thôi.

 Tiếp theo là thao tác với layer:

Đầu tiên là thanh công cụ layer( layer panel) nó giúp chúng ta quản lí và làm việc với các lớp layer trong bức ảnh. Bạn chỉ cần ấn F7 hoặc vào Window -> Layers nếu chưa có dấu " v " thì tích vào là được


>>> Xem thêm: Chế độ xem ảnh trong photoshop

- Chọn layer : Click vào layer bạn muốn chọn hoặc click vào đối tượng thuộc lớp đó.- Copy layer: Click vào layer được chọn ấn giữ 2 phím Ctrl  J .
-Đổi tên layer: Click đúp vào layer -> đổi tên.
-Đổi vị trí :Ấn giữ chuột vào layer rồi di chuyển nó. Chú ý là di chuyển layer đến giữa hai layer khác đến khi xuất hiện thanh ngang màu trắng thì nhả chuột ra. Cách khác là bạn có thể chọn layer sau đó ấn giữ tổ hợp 3 phím: Ctrl Shift ] để đưa layer được chọn lên đầu tiên , và Crtl ] để đưa lên trên một lớp liền kề.  Ctrl Shift [ để xuống cuối, tương tự với Ctrl [ .
- Tạo layer mới: Để tạo layer mới các bạn có thể click chuột trái vào biểu tượng này (biểu tượng mình đã khoanh dấu đỏ trên hình dưới).Một layer trống sẽ được tạo ra ngay phía trên Layer bạn đang chọn.>> Có thể bạn quan tâm:
      - Tổng hợp các hiệu ứng đẹp trong photoshop
      -    Cách vẽ hoa văn trong photoshop.
- Xóa layer: chọn layer, sau đó ấn Delete trên bàn phím.
-Ẩn, hiện layer: Ở mỗi layer có hình con mắt ở bên trái, bạn chỉ cần click chuột vào mất con mắt thì layer đấy sẽ bị ẩn, hiện con mắt hì nó cũng sẽ hiện lên.

    Thuộc tính layer:

 - Opacity : Đây là thuộc tính đặc trưng cho độ trong suốt của một Layer.Chỉ số Opacitty càng thấp thì Layer càng trong suốt và ngược lại. Đơn vị là %
- Fill: Cơ bản là giống Opacity nhưng khi sử dụng hiệu ứng thì fill không ảnh hưởng tới hiệu ứng còn opacity thì có.
- Layer style : là chế độ hòa trộn giữa các layer , các hiệu ứng ....để mở layer style bạn kích đúp vào mặt layer . riêng phần này mình sẽ để thành một bài viết vì nó khá là nhiều kiến thức.>>> Tham khảo thêm: 
      - Thiết kế đồ họa in ấn
      - Nghề thiết kế đồ họa có dễ xin việc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét